Trang chủ Nhổ răng Xin hỏi bác sĩ sau khi nhổ răng không nên ăn gì?

Xin hỏi bác sĩ sau khi nhổ răng không nên ăn gì?

Các thông tin về nhổ răng luôn được bệnh nhân rất quan tâm, chú trọng tìm hiểu bởi bất cứ bệnh nhân nào cũng muốn đảm bảo rằng mình được nhổ răng an toàn. Sau khi nhổ răng không nên ăn gì chính là một trong những thông tin thu hút nhiều sự quan tâm bậc nhất. Vậy, bác sĩ nha khoa có lời khuyên như thế nào cho vấn đề này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể để có sự chăm sóc tốt nhất cho bản thân mình sau khi nhổ răng xong.

Sau khi nhổ răng xong thì không nên ăn gì?

Những loại thức ăn, đồ uống gây kích ứng cho vị trí vết thương, gây hại cho sức khỏe cơ thể và gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng thì nên tránh sử dụng sau khi nhổ răng. Nguyên tắc chung của chế độ ăn uống sau khi nhổ răng gói gọn trong 3 tiêu chí này:

Các loại đồ ăn, thức uống gây kích ứng cho vết thương như: Đồ ăn cay, nóng, đồ ăn nhiều gia vị chua, mặn; Đồ uống gây kích thích thần kinh như bia, rượu, cà phê,… là những loại nên tránh sử dụng. Các đồ ăn quá cứng như xương, sụn,… cũng nên tránh vì chúng sẽ làm vị trí răng mới nhổ bị kích ứng theo.

Loại đồ ăn uống gây hại cho sức khỏe cơ thể như: Đồ ăn chiên rán nên hạn chế ăn, các loại đồ ăn chế biến sẵn, thành phần dinh dưỡng không cân bằng, khi ăn vào dễ khiến cơ thể mệt mỏi, dư thừa những chất không cần thiết,… sẽ làm cho sức khỏe, hệ miễn dịch cơ thể đi xuống, điều này cũng không tốt cho việc lành thương. Các loại đồ ngọt, nước ngọt, rượu bia thuốc lá cũng là thứ nên tránh.

Những dòng thực phẩm gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng như bánh quy, bánh ngọt, kẹo ngọt, nước ngọt,… bám dính lâu trên răng miệng, khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn thì bệnh nhân cũng nên tránh. Bởi trong quá trình vệ sinh răng miệng, nếu mảng bám bám lâu, vệ sinh răng miệng có thể dẫn tới tác động trực tiếp vào vết nhổ răng. Hơn nữa, nếu thức ăn bám lại tồn tại trong khoang miệng dễ khiến dẫn tới viêm nhiễm.

Những loại đồ ăn, thức uống được khuyến khích đó là các loài đồ ăn mềm, nhiều dinh dưỡng, được chế biến theo cách đơn giản, ít gia vị như luộc, hấp, nước uống nên là nước ép, nước trái cây sinh tố,… Các loại thực phẩm lành mạnh vừa tốt cho răng miệng lại vừa tốt cho sức khỏe con người.

Như vậy, với danh sách những loại đồ ăn, thức uống nên kiêng được bác sĩ nha khoa khuyến cáo trên đây, bệnh nhân hãy áp dụng vào việc lựa chọn thực phẩm, đồ uống hàng ngày của mình. Bệnh nhân băn khoăn sau khi nhổ răng không nên ăn gì thì hãy lưu lại, thực hiện theo để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. 

Tags: ,

Hướng dẫn cách chăm sóc sau nhổ răng khôn để nhanh chóng hồi phục

Răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm, gây chen lấn cho chiếc răng bên cạnh và mang đến cho bệnh nhân nhiều phiền toái. Vì vậy, hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều được chỉ định nhổ bỏ, nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và duy trì sự ổn định bình thường...

Chi tiết

Hỏi đáp nhổ răng cấm bao lâu lành thương?

Vấn đề nhổ răng cấm bao lâu lành thương còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, các yếu tố quan trọng nhất gồm có kỹ thuật nhổ răng mà nha khoa sử dụng, thể chất của bệnh nhân và khả năng chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng. Hãy...

Chi tiết

Liệu bảng giá nhổ răng hàm ở đâu tốt nhất?

Xin chào bác sĩ! Tôi tên là Quỳnh Như, răng hàm dưới của tôi bị sâu rất nặng, chỉ còn lại một ít chân răng lộ ra và phần thân răng đã mất tương đối nhiều. Tôi chưa biết mức giá như thế nào nên mong bác sĩ có thể cho tôi biết bảng giá...

Chi tiết