Trang chủ Trồng răng Trồng răng giả có mấy loại? Đó là những loại nào?

Trồng răng giả có mấy loại? Đó là những loại nào?

Mất răng là điều khiến nhiều người cảm thấy ám ảnh. Nếu tuổi đã cao, mắc phải những bệnh lý răng miệng hay gặp phải sự cố nghiêm trọng nào đó, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng khó chịu này. Để khắc phục, trồng răng giả là giải pháp mà bạn cần áp dụng, nếu muốn lấy lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng của mình. Vậy hiện nay, trồng răng có mấy loại và đó là những loại nào?

Trồng răng giả có mấy loại?

Về cơ bản, trồng răng giả được chia thành 2 loại chính. Đó là trồng răng giả tháo lắp và trồng răng giả cố định. Ngoài ra, trồng răng giả cố định còn được chia thành 2 loại khác nhau, đó là trồng răng giả với cầu răng sứ và trồng răng giả với cấy ghép Implant.

Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Trồng răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp trồng răng giả vô cùng quen thuộc, bởi hàm giả tháo lắp đã được áp dụng từ rất lâu trước đây. Bạn có thể trồng răng giả tháo lắp khi mất một, nhiều chiếc răng hoặc mất răng nguyên hàm. Khi đó, chiếc răng đã mất của bạn sẽ được phục hình bằng nền hàm hoặc hàm khung với răng nhựa hoặc răng sứ gắn lên trên. Một số trường hợp còn có móc kim loại kèm theo.

Hàm giả tháo lắp có chi phí rẻ, thời gian thực hiện nhanh và bạn có thể dễ dàng  tháo lắp để vệ sinh tại nhà.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có khả năng phục hình chức năng ăn nhai và thẩm mỹ ở mức cơ bản, đôi khi còn gây vướng víu và bất tiện cho bệnh nhân khi sử dụng. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp cũng không thể ngăn chặn tình trạng tiêu hõm xương hàm và thường có độ bền không cao.

Trồng răng giả cố định bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ được nhiều người áp dụng bởi chi phí thấp hơn cấy ghép Implant và khả năng phục hình răng tốt hơn hàm giả tháo lắp. Với phương pháp này, bạn sẽ cần mài nhỏ 2 chiếc răng ở 2 bên khoảng trống do chiếc răng đã mất để lại. Sau đó, một cầu răng sứ bao gồm nhiều mão sứ khác nhau sẽ được gắn lên 2 chiếc răng này. Trong đó, 2 mão sứ 2 bên có vai trò làm trụ, mão sứ ở giữa có vai trò thay thế trực tiếp răng đã mất.

Bạn có thể chọn làm cầu răng sứ với mão sứ kim loại, mão sứ toàn sứ hay nếu có điều kiện, bạn cũng có thể chọn mão sứ bán quý hoặc quý kim. Mỗi chất liệu đều được đi kèm với một mức chi phí khác nhau, giúp bạn dễ dàng chọn được một chất liệu phù hợp với mong muốn và khả năng tài chính của mình.

Cầu răng sứ có thể tồn tại từ 5 đến 20 năm, tùy từng trường hợp. Phương pháp này đem tới lực nhai tốt, có mặt thẩm mỹ đảm bảo, giúp bạn thoải mái ăn uống và tự tin giao tiếp. Tuy nhiên, cầu răng sứ không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và có thể làm suy yếu chiếc răng thật đã mài sau một thời gian áp dụng.

Trồng răng giả cố định với cấy ghép Implant

Đây là phương pháp trồng răng giả toàn diện nhất hiện nay, khi có thể khôi phục đầy đủ chân và thân răng đã mất. Theo đó, chân răng sẽ được phục hình bằng một trụ Implant gắn trực tiếp vào xương hàm, còn thân răng sẽ được khôi phục bằng một mão sứ gắn lên trụ Implant.

Răng Implant sở hữu khả năng ăn nhai và mặt thẩm mỹ tương tự răng thật, có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, cũng như có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Thế nhưng, phương pháp này lại được đi kèm với chi phí khá cao và bạn cũng phải bỏ ra nhiều thời gian khi có nhu cầu áp dụng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trồng răng giả có mấy loại của mình. Hy vọng bạn sớm tìm được một phương pháp trồng răng giả phù hợp với bản thân!

Tags: ,

Giá trồng răng giả cố định hết bao nhiêu tiền?

Chào bác sĩ! Tôi tên là Đức Tâm, vừa rồi tôi bị gãy răng và mất một răng cửa. Tôi có nghe nói nên trồng răng giả cố định bằng cấy ghép răng implant vì đây là phương pháp tốt nhất cho răng bền, nhìn như răng thật và có thể ăn uống bình thường....

Chi tiết

LÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP GIÁ BAO NHIÊU?

Là một trong những phương pháp khắc phục răng bị mất xuất hiện sớm nhất và mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích tuyệt vời, thế nhưng đến nay, làm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu vẫn là câu hỏi rất cần được giải đáp. Trong bài viết hôm nay, Nha khoa Sài...

Chi tiết

Trồng răng cấm – bí quyết phục hình răng hiệu quả nhất

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 là chiếc răng có vị trí quan trọng trên cung hàm. Việc mất đi chiếc răng này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Nhưng bạn đừng lo, công nghệ nha khoa hiện đại mang đến phương pháp trồng răng cấm...

Chi tiết