Trang chủ Bọc răng sứ Răng bị lệch khớp cắn và những nguy cơ bạn chưa biết

Răng bị lệch khớp cắn và những nguy cơ bạn chưa biết

Răng bị lệch khớp cắn là các trường hợp hô, móm, răng lệch lạc khiến hai hàm răng khi khép lại không được đúng chuẩn như một hàm răng bình thường. Thực tế nhiều người cũng chưa tìm hiểu kỹ thế nào là khớp cắn chuẩn để có thể tự kiểm tra xem mình có bị lệch khớp cắn không. Vì khớp cắn thể nặng rất dễ nhận ra bằng mắt thường khi nhìn ở góc nghiêng khuôn mặt, hoặc khi cười. Nhưng đối với thể nhẹ, khó phát hiện khi không có sự thăm khám can thiệp bằng các phương pháp nha khoa chuyên dụng. 

Những nguy cơ có thể gặp phải khi răng lệch khớp cắn

Khớp cắn chuẩn là khi các nhóm răng cửa 2 răng nanh và 4 răng cửa của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng tại hàm dưới với một tỷ lệ chuẩn xác. Khi đó thì răng cửa hàm dưới sẽ tiếp xúc khoảng 2/3 so với thân răng cửa hàm trên với trạng thái bình thường.

Nhóm răng hàm: thì khi cắn, những răng hàm số 4,5,6,7 sẽ từ từ tiếp xúc nhau ở mặt nhai, và cắn khít với nhau mà không bị kênh cộm. Trong đó, mỗi chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương tự của hàm kia mà không bị lệch. 

Trong các trường hợp mà hàm răng của bạn không đạt được các điều kiện này thì đó là một hàm răng lệch khớp cắn. Ở mức độ nhẹ hay nặng còn tùy thuộc và hiện trạng mỗi người, để xác định chính xác cần qua bác sĩ nha khoa kiểm tra. 

Dù là bất cứ nguyên nhân nào thì lệch khớp cắn mang lại rất nhiều bất tiện, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh, cụ thể: 

  • Gây mất cân đối khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, dẫn đến tâm lý lo lắng, tự ti cho người bệnh, cản trở sự thăng tiến trong công việc cũng như giao tiếp hằng ngày.
  • Làm giảm khả năng nhai, cắn xé thức ăn, gây khó khăn cho quá trình ăn uống. Điều này khiến cơ hàm hoạt động quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến rối loạn nặng khớp thái dương. Sức khỏe bị giảm sút, thường xuyên có những cơn đau ở vùng khớp thái dương hàm.
  • Khó phát âm, phát âm không chuẩn gây cản trở trong giao tiếp.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: do việc vệ sinh khó khăn, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn nên dễ bị sâu răng, nha chu, viêm nướu…

Các dạng lệch khớp cắn 

Khớp cắn sâu: Hay còn được gọi là hô, do tình trạng hàm trên phát triển quá mức, đưa hẳn ra ngoài khiến khó nhìn, hoặc không nhìn thấy được hàm dưới. Khi nhìn nghiêng rất dễ phát hiện hiện tượng này. 

Khớp cắn ngược: Là hiện trạng ngược với trường hợp khớp cắn sâu, là khi bệnh nhân mắc phải tình trạng khớp cắn ngược hàm bên dưới do phát triển quá mức bị đẩy ra ngoài quá nhiều, khiến khớp cắn của hai hàm răng không đúng chuẩn. Xương hàm trên lại phát triển ngắn hơn với hàm dưới, gây ra hiện tượng khớp cắn ngược khuôn mặt mất cân đối, và có tác động xấu tới cử động của hàm. 

Khớp cắn chéo: Chỉ lộ ra khi cười, đây là hiện trạng hàm răng bị xô lệch, không theo trật tự, khấp khểnh, nhìn bằng mắt thường không rõ là răng vẩu hay móm. 

Khớp cắn hở: Ở trường hợp này hai hàm răng ở trạng thái nghỉ không đóng kín được khoang miệng, khi nhìn vào có thể nhìn thấy lưỡi. Đây là hiện trạng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và các chức năng nhai nuốt cắn xé của hàm. 

Cách khắc phục răng lệch khớp cắn

Răng bị lệch khớp cắn có thể khắc phục bằng nhiều phương pháp, mỗi phương pháp lại phù hợp với trường hợp khác nhau. 

Niềng răng: Niềng răng được đánh giá là một trong các biện pháp chỉnh răng và chỉnh khớp cắn hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Nha sĩ sẽ lắp đặt dụng cụ chỉnh nha, dựa vào lực kéo để đưa răng về vị trí mong muốn. 

Phẫu thuật hàm: Trong trường hợp sai lệch khớp cắn không phải do răng mà do xương hàm thì phẫu thuật mới đem lại hiệu quả cao nhất. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của bệnh nhân. Hiện nay, đây là phương pháp triệt để nhất đối với những ca sai khớp cắn do xương.

Bọc sứ thẩm mỹ: Bọc sứ chỉ có tác dụng với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, không phải do xương hàm. Phương pháp này có thể nhanh chóng cải thiện khớp cắn và mang đến độ thẩm mỹ tuyệt đối cho bệnh nhân. 

Răng bị lệch khớp cắn hiện nay đã có thể dễ dàng xử lý, dựa vào sự phát triển vượt bậc của y khoa. Để có thể yên tâm hoàn toàn khi thực hiện các biện pháp khôi phục khớp cắn đúng bạn nên lựa chọn một địa chỉ Nha khoa có đủ năng lực cung cấp đội ngũ bác sĩ tốt, trang thiết bị hiện đại và sự uy tín về thương hiệu. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn. 

Tags: ,

Làm cầu răng sứ cho răng cửa mất bao nhiêu tiền

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ y học, những bệnh nhân bị mất răng sẽ được hỗ trợ với nhiều phương pháp phục hình răng khác nhau. Một trong số đó đó là làm cầu răng sứ, đây cũng là một trong các cách thức phục hình răng tiết kiệm chi phí...

Chi tiết

Tìm hiểu thủ tục làm răng sứ trả góp tại nha khoa Sài Gòn B.H

Khi nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ ngày càng gia tăng và để phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất thì hiện nay tại nha khoa Sài Gòn B.H triển khai ưu đãi trả góp 0% dành cho khách hàng chọn làm răng sứ thẩm mỹ. Sau đây là thủ tục làm...

Chi tiết

Làm răng sứ có đau không và câu trả lời chuẩn xác nhất

Từ trước đến nay, sợ đau là tâm lý chung của hầu hết mọi người. Vì thế khi cần áp dụng một giải pháp nha khoa nào đó, chẳng hạn như làm răng sứ, các bệnh nhân luôn e ngại về cảm giác đau đớn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng dịch...

Chi tiết